Nghiên cứu thực trạng dinh dưỡng theo thời gian nằm viện ở bệnh nhân suy tim cấp tính tại Khoa Hồi sức Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

  • Vũ Thị Ngọc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Trần Thị Thu Cúc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Trần Thị Liễu Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Đào Mạnh Hùng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Vũ Thị Quỳnh Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Trần Văn Tú Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Phạm Sơn Lâm Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Phạm Văn Chính Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Nguyễn Thành Huy Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Lưu Quang Minh Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Main Article Content

Keywords

Suy tim cấp tính, tình trạng dinh dưỡng, SGA, hội chứng nuôi ăn lại

Tóm tắt

Mục tiêu: Tìm hiểu thực trạng dinh dưỡng ở bệnh nhân suy tim cấp tính tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đối tượng và phương pháp: 45 bệnh nhân suy tim cấp tính điều trị tại Khoa Hồi sức Tim mạch từ tháng 06/2020 đến tháng 08/2020. Đánh giá các yếu tố nguy cơ, số ngày nằm phòng hồi sức, số ngày nằm viện; tính điểm SGA và hội chứng nuôi ăn lại; tìm hiểu mối liên quan của tình trạng dinh dưỡng với thời gian nằm viện. Kết quả: Đa phần bệnh nhân có tình trạng suy dinh dưỡng mức độ vừa (SGA-B) (51,1%) và nặng (28,9%). Nguy cơ hội chứng nuôi ăn lại xuất hiện ở 13/45 bệnh nhân suy tim cấp tính (chiếm 28,9%). Sau 1 tuần điều trị, tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân đánh giá bằng thang điểm SGA có xu hướng cải thiện với p<0,01. Thời gian nằm phòng hồi sức và thời gian điều trị có xu hướng kéo dài ở bệnh nhân có tình trạng dinh dưỡng kém hoặc nguy cơ hội chứng nuôi ăn lại, với p<0,05. Kết luận: Bệnh nhân suy tim cấp tính có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao. Tình trạng dinh dưỡng kém làm tăng thời gian điều trị của bệnh nhân suy tim cấp tính.

Article Details

Các tài liệu tham khảo

1. Boban M, Bulj N, Kolačević Zeljković M et al (2019) Nutritional considerations of cardiovascular diseases and treatments. Nutrition and metabolic insights 12: 1178638819833705-1178638819833705.
2. Singer P, Blaser AR, Berger MM et al.(2019) ESPEN guideline on clinical nutrition in the intensive care unit. Clinical nutrition (Edinburgh, Scotland) 38(1): 48-79.
3. Tevik K, Thürmer H, Husby MI et al (2015) Nutritional risk screening in hospitalized patients with heart failure. Clin Nutr 34(2): 257-264.
4. Yamauti AK, Ochiai ME, Bifulco PS et al (2006) Subjective global assessment of nutritional status in cardiac patients. Arq Bras Cardiol 87(6): 772-777.