Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thành lập ngày 01/4/1951, là Bệnh viện Đa khoa, Chuyên khoa sâu, Tuyến cuối của ngành Quân y và là Bệnh viện hạng đặc biệt của Quốc gia với chức năng nhiệm vụ: Khám, cấp cứu thu dung điều trị cho các đối tượng bệnh nhân: quân nhân tại chức, bảo hiểm quân và nhân dân thuộc diện thu một phần viện phí. Viện Nghiên cứu Khoa học Y Dược lâm sàng là cơ sở đào tạo sau đại học: Chuyên khoa I, Chuyên khoa II, Tiến sỹ thuộc các chuyên ngành: Truyền nhiễm, Chấn thương chỉnh hình, Răng Hàm Mặt- Tạo hình, Gây mê- Hồi sức, Tim mạch, Nội Tiêu hoá, Ngoại Tiêu hóa, Nội Thần kinh, Ngoại Lồng ngực, Nội Hô hấp, Da liễu, Chẩn đoán hình ảnh. Thành viên Y tế Chuyên sâu của cả nước. Tham gia bảo vệ chăm sóc sức khoẻ cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và làm nhiệm vụ Quốc tế với Lào, Campuchia. Quản lý Nhà Tang lễ Quốc gia.

Bệnh viện có một đội ngũ chuyên môn có tay nghề cao, chuyên sâu, được đào tạo cơ bản trong và ngoài nước. Hiện nay Bệnh viện có: 45 Giáo sư, Phó Giáo sư; 146 Tiến sỹ; Hơn 600 Thạc sỹ, Bác sĩ; 1300 Điều dưỡng, Kỹ thuật viên. Bệnh viện được Chính phủ và BQP đầu tư xây dựng Trung tâm Kỹ thuật cao. Năm 2005 đưa vào sử dụng với hệ thống phòng mổ tiêu chuẩn. Hệ thống chẩn đoán, điều trị khép kín với nhiều trang thiết bị hiện đại vào loại bậc nhất trong nước và khu vực như: Hệ thống xạ trị xạ phẫu suất liều cao TrueBeam Stx, Hệ thống điều trị bằng chùm gia tốc tuyến tính (Cyberknife) của Hãng Acuray - Mỹ có thể điều trị các khối u trong cơ thể không cần phẫu thuật, Hệ thống PET/CT thế hệ mới, máy xạ trị điều biến liều, máy chụp cộng hưởng từ chức năng không tiếng ồn 3.0 Tes, máy chụp cộng hưởng từ MRI Phillip 1.5 và 3.0 Tes, Máy chụp CT 512 lát cắt hiện đại nhất Việt Nam, Máy CT 320 lát cắt, Máy chụp CT xoắn ốc, hệ thống chụp mạch DSA 2 bình diện, máy chụp xạ hình SPECT/CT, Hệ thống tán sỏi ngoài cơ thể thế hệ mới, hệ thống siêu âm, nội soi và nhiều máy xét nghiệm tự động hiện đại...