Đánh giá kết quả chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật cắt khối tá tụy

  • Vũ Bá Quỳnh Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Lê Cẩm Linh Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Phùng Kim Yến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Nguyễn Thị Hiển Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Nguyễn Thị Vân Anh Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Nguyễn Thị Thanh Hương Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Dương Thị Duyên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Main Article Content

Keywords

Điều dưỡng, phẫu thuật cắt khối tá tụy

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá kết quả chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật cắt khối tá tụy. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu các bệnh nhân được phẫu thuật cắt khối tá tụy, tại Khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện TWQĐ 108, từ tháng 12/2018 đến tháng 7/2019. Các chỉ tiêu nghiên cứu được thu thập theo một mẫu bệnh án thống nhất. Kết quả: Tổng số 32 bệnh nhân, trên 60 tuổi chiếm 62,5%. Tỷ lệ nam là 56,2%. Chỉ số BMI giảm 2,38kg/m2 sau phẫu thuật. 7,7% bệnh nhân cảm thấy đau sau phẫu thuật 24 giờ theo thang điểm đau Wong-Baker. Tỷ lệ nhiễm khuẩn vết mổ chiếm 25%. Ngày thứ 3 đã có trên 65% bệnh nhân được ăn cháo, ngày thứ 5 có 96,9% ăn cháo và cơm. 100% bệnh nhân có thể đi lại quanh phòng và ngoài hành lang. 78,1% tâm lý bệnh nhân an tâm điều trị. Rò tụy là biến chứng phổ biến nhất, chiếm 34,4%. Thời gian nằm viện trung bình là 30 ngày. Kết luận: Kết quả cho thấy: Loại tốt, khá, trung bình và xấu lần lượt là 25%, 53,1%, 15,6% và 6,2%. Chăm sóc bệnh nhân sau cắt khối tá tụy rất quan trọng góp phần ngăn ngừa các biến chứng sau mổ, giúp cho bệnh nhân mau hồi phục.

Article Details

Các tài liệu tham khảo

1. Chu Thị Tuyết (2015) Hiệu quả dinh dưỡng toàn diện cho bệnh nhân phẫu thuật ổ bụng - tiêu hóa mở có chuẩn bị tại Khoa Ngoại, Bệnh viện Bạch Mai năm 2013. Luận án tiến sĩ Y học, tr. 1-121.
2. Nguyễn Minh Hiền ( ) Tổng quan chẩn đoán và điều trị đau. Truy cập ngày 20/4/2018 tại trang web http://hoithankinhhocvietnam.com.vn/tong-quan-chan-doan-va-dieu-tri-dau/
3. Hồ Văn Linh (2016) Đánh giá kết quả phẫu thuật cắt đầu tụy - tá tràng trong điều trị ung thư bóng vater. Luận án tiến sĩ Y học. Trường Đại học Y dược Huế.
4. Nguyễn Tấn Cường, Võ Tấn Long, Nguyễn Minh Hải và cộng sự (2004) Ung thư nhú Vater: Kết quả điều trị phẫu thuật tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Y học Thành phố Hồ Chí Minh, 8(3), tr. 125-133.
5. Phạm Thế Anh (2013) Nghiên cứu ứng dụng phương pháp lập lại lưu thông tiêu hóa tụy dạ dày trong cắt khối tá tràng đầu tụy. Luận án Tiến sĩ Y học. Học Viện Quân y.
6. Triệu Triều Dương, Hồ Văn Linh, Nguyễn Cường Thịnh, Nguyễn Anh Tuấn, Lê Văn Thành (2015) Kết quả phẫu thuật cắt khối tá tụy trong điều trị các tổn thương đầu tụy, tá tràng tại Bệnh viện TWQĐ 108. Tạp chí Y Dược lâm sàng 108, tập 10, tr. 176-180.
7. Christopher LW (2012) Cancers of the periampullary region and the pancreas, Twelfth Edition, ed, Maingot's abdominal operations. The McGraw-Hill Companies.
8. Fang WL, Shyr YM, Su CH et al (2007) Comparison between pancreaticojejunostomy and pancreaticogastrostomy after pancreaticoduodenectomy. J Formos Med Assoc 106(9): 717-727.
9. Hiromichi Kawaida, Hiroshi Kono (2019) Surgical techniques and postoperative management to prevent postoperative pancreatic fistula after pancreatic surgery. World J Gastroenterol 25(28): 3722-3737.
10. Ashok Thorat and Wei - Chen Lee (2013) Critical care issues after major hepatic surgery. INTECH.