Đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở người bệnh ung thư tai mũi họng điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

  • Uông Đức Vinh Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Nguyễn Thị Phương Thảo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Cao Phương Thảo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Đỗ Hữu Thực Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Main Article Content

Keywords

Ung thư tai mũi họng, suy dinh dưỡng, PG-SGA, BMI

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở người bệnh được chẩn đoán ung thư vùng tai mũi họng đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang 120 người bệnh điều trị nội trú tại Khoa Tai Mũi Họng và ngoại trú tại Khoa Xạ trị - Xạ phẫu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ tháng 01 năm 2022 đến tháng 6 năm 2022, được chẩn đoán ung thư vùng tai mũi họng. Sử dụng công thức tính BMI và bộ công cụ đánh giá chỉ số PG-SGA trên từng người bệnh. Kết quả: Có 25% người bệnh tình trạng dinh dưỡng PG-SGA mức B (suy dinh dưỡng vừa); 35,8% người bệnh tình trạng dinh dưỡng PG-SGA mức C (suy dinh dưỡng nặng). Có 30/120 người bệnh ung thư giai đoạn III, IV có PG-SGA mức độ C (25,0%). Kết luận: Nghiên cứu cho thấy người bệnh ung thư tai mũi họng có nguy cơ suy dinh dưỡng là rất cao. Vì vậy, hỗ trợ dinh dưỡng đặc biệt quan trọng, nhân viên y tế cần sàng lọc, tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bệnh đồng thời phải kiểm tra đánh giá tình trạng dinh dưỡng thường xuyên để tránh nguy cơ suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh.

Article Details

Các tài liệu tham khảo

1. Sung H, Ferlay J, Siegel RL et tal (2021) Global Cancer Statistics 2020: GLOBOCAN estimates of incidence and mortality worldwide for 36 cancers in 185 countries. CA Cancer J Clin 71(3): 209-249.
2. Aupérin A (2020) Epidemiology of head and neck cancers: An update. Current Opinion in Oncology, 32(3): 178-186.
3. Nguyễn Thị Hương Quỳnh, Trần Văn Long, Nguyễn Đăng Trường (2018) Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư điều trị bằng hóa chất tại Bệnh viện Quân y 103. Tạp chí Khoa học Điều dưỡng 1(3), tr. 42-47.
4. Đánh giá giai đoạn của ung thư đầu cổ (2022) Cẩm nang MSD - Phiên bản dành cho chuyên gia, 5. PG-SGA©. (2014) Pt-Global, , accessed: 04/07/2022.
6. Ung thư thực quản - Rối loạn tiêu hóa. Cẩm nang MSD - Phiên bản dành cho chuyên gia, 7. Mai Xuân Khẩn (2020) Thực trạng và cập nhật ung thư tại Việt Nam. Bệnh viện Quân Y 103, , accessed: 21/11/2022.
8. Phạm Khánh Huyền, Nguyễn Thị Lý, Đinh Thị Thu Huyền và cộng sự (2020) Thực trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư đầu mặt cổ tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An năm 2020. Tạp chí Khoa học Điều dưỡng 3(3), tr. 28-32.
9. Dương Thị Phượng và cộng sự (2017) Quan điểm của Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư điều trị bằng hóa chất tại Bệnh viên Quân y 103. , accessed: 08/08/2022.
10. Trang NV, Nhị TT, Long NH (2021) Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan trên bệnh nhân ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện Vinmec Times City. VMJ 505(2).