Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân suy tim điều trị nội trú tại Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 năm 2022

  • Đỗ Thị Hiến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Phạm Trường Sơn Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Nguyễn Thanh Hải Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Lê Thanh Hà Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Nguyễn Quý Quyền Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Đỗ Thị Trang Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Tô Lan Phương Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Nguyễn Hương Lan Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Nguyễn Văn Tuyến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Main Article Content

Keywords

Suy tim, suy dinh dưỡng, béo phì, hút thuốc lá

Tóm tắt

Mục tiêu: Mô tả tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân suy tim điều trị nội trú tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 năm 2022. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 80 bệnh nhân suy tim nhập viện điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ tháng 04/2022 đến tháng 06/2022. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân suy tim bị thiểu năng lượng trường diễn (BMI < 18,5) là 6,2% và 21,3% bệnh nhân suy tim thừa cân béo phì (BMI ≥ 25). Đánh giá theo SGA, 56,2% bệnh nhân có nguy cơ suy dinh dưỡng trong đó nữ giới là 65,7% cao hơn nhóm nam giới 48,9%. Các yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh suy tim là hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, bệnh kèm theo. Kết luận: Nguy cơ suy dinh dưỡng phổ biến ở bệnh nhân suy tim.

Article Details

Các tài liệu tham khảo

1. Rahman A, Jafry S, Jeejeebhoy K et al (2016) Malnutrition and cachexia in heart failure. JPEN J Parenter Enteral Nutr 40(4): 475-486. doi: 10.1177/0148607114566854.
2. Dickstein K, Cohen-Solal A, Filippatos G et al (2008) ESC guidelines for the diagnosis and treatment of acute and chronic heart failure 2008: The Task Force for the diagnosis and treatment of acute and chronic heart failure 2008 of the European Society of Cardiology. Developed in collaboration with the Heart Failure Association of the ESC (HFA) and endorsed by the European Society of Intensive Care Medicine (ESICM). Eur J Heart Fail 10(10): 933-989.
3. Corsetti G, Pasini E, Romano C et al (2021) How Can Malnutrition affect autophagy in chronic heart failure? Focus and Perspectives. Int J Mol Sci 22(7): 3332. doi: 10.3390/ijms22073332.
4. Đỗ Bích Thủy (2019) Tình trạng dinh dưỡng, khẩu phần thực tế của bệnh nhân suy tim tại Bệnh viện Tim Hà Nội năm 2018. Luận văn thạc sỹ y học, Trường Đại học Y Hà Nội.
5. Detsky AS, McLaughlin JR, Baker JP et al (1987) What is subjective global assessment of nutritional status?. JPEN J Parenter Enteral Nutr 11(1): 8-13.
6. Trường Đại học Y Hà Nội (2012) Dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.
7. Phạm Văn Bắc (2016) Tình trạng dinh dưỡng, khẩu phần ăn thực tế và thói quen ăn uống của người bệnh tại Khoa Nội tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Luận văn Thạc sỹ y học, Trường Đại học Y Hà Nội.
8. Nguyễn Thị Huế, Phạm Minh Tuấn (2022) Tình trạng dinh dưỡng và thực trạng nuôi dưỡng của bệnh nhân suy tim cấp tại Viện Tim mạch Việt Nam 2020. Tạp chí Nghiên cứu Y học, 1(149), tr. 50-55.
9. Souza WN, Araújo CM, Silva SA et al (2010) Anemia, renal dysfunction and malnutrition associated with heart failure in patients with valvulopathy. Arq Bras Cardiol 94(6): 794-798.
10. Nguyễn Đỗ Huy Nguyễn Nhật Minh (2013) Thực trạng dinh dưỡng của người bệnh tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên năm 2012. Tạp chí Y học thực hành, 15, tr. 41-45.