Đánh giá tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân đột quỵ não cấp có rối loạn nuốt tại Khoa Đột quỵ não - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

  • Nguyễn Thế Vinh Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Main Article Content

Keywords

Suy dinh dưỡng, rối loạn nuốt, đột quỵ não cấp

Tóm tắt

Mục tiêu: Nhận xét tình trạng dinh dưỡng ở bệnh nhân đột quỵ não cấp có rối loạn nuốt. Đánh giá mối liên quan giữa tình trạng suy dinh dưỡng và rối loạn nuốt ở bệnh nhân đột quỵ não cấp. Đối tượng và phương pháp: Gồm 76 bệnh nhân đột quỵ não cấp có rối loạn nuốt từ tháng 12/2019 đến tháng 12/2020, tại Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đánh giá tình trạng dinh dưỡng theo phương pháp tổng thể “Subjective Global Assesment” (SGA). Kết quả và kết luận: Tỷ lệ suy dinh dưỡng mức độ vừa xét theo chỉ số Body Mass Index (BMI) chiếm 6,6% và 7,9% tương ứng với thời điểm nhập viện và ra viện. Người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng mức độ vừa theo SGA chiếm tỷ lệ 63,2% lúc vào viện và khi ra viện giảm còn 43,4%. Nguy cơ suy dinh dưỡng mức độ vừa và nặng tăng dần theo tình trạng xấu của rối loạn nuốt.

Article Details

Các tài liệu tham khảo

1. Foley NC, Martin RE, Salter KL, Teasell RW (2009) A review of the relationship between dysphagia and malnutrition following stroke. J Rehabil Med 41(9): 707-713.
2. Wirth R, Smoliner C, Jäger M, Warnecke T et al (2013) Guideline clinical nutrition in patients with stroke. Experimental & Translational Stroke Medicine 5(1): 14.
3. Corrigan ML, Escuro AA, Celestin J, Kirby DF (2011) Nutrition in the stroke patient. Nutr Clin Pract 26(3): 242-252.
4. Kawase S, Kowa H, Suto Y, Fukuda H et al (2017) Association between body mass index and outcome in Japanese ischemic stroke patients. Geriatr Gerontol Int 17(3): 369-374.
5. Dehlendorff C, Andersen K K, Olsen T S (2014) Body mass index and death by stroke: No obesity paradox. JAMA Neurol 71(8): 978-984.
6. ML C (2013) Handbook of clinical nutrition and stroke. Springer, New York.
7. Aliasghari F, Izadi A, Khalili M, Farhoudi M et al (2019) Impact of Premorbid Malnutrition and Dysphagia on Ischemic Stroke Outcome in Elderly Patients: A community-based study. J Am Coll Nutr 38(4): 318-326.
8. Finestone HM, Greene-Finestone LS, Wilson ES, Teasell RW (1995) Malnutrition in stroke patients on the rehabilitation service and at follow-up: Prevalence and predictors. Arch Phys Med Rehabil 76(4): 310-316.
9. Smithard DG, O'Neill PA, Parks C, Morris J (1996) Complications and outcome after acute stroke. Does dysphagia matter? Stroke 27(7): 1200-1204.