Ảnh hưởng của uống dung dịch giàu carbohydrate trước phẫu thuật đến tồn dư dịch dạ dày, đường máu và nôn - buồn nôn sau phẫu thuật lồng ngực

  • Trần Đoàn Huy Bệnh viện Bạch Mai
  • Nguyễn Toàn Thắng Bệnh viện Bạch Mai

Main Article Content

Keywords

Carbohydrate đường uống, nhịn ăn, đường máu, tồn dư dịch dạ dày, nôn-buồn nôn

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá ảnh hưởng của uống dung dịch giàu carbohydrate tới 2 giờ trước phẫu thuật đến tồn dư dịch dạ dày, đường máu và nôn-buồn nôn sau phẫu thuật lồng ngực. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng trên 120 bệnh nhân được phẫu thuật lồng ngực tại Bệnh viện Bạch Mai. Bênh nhân đủ tiêu chuẩn được phân bổ ngẫu nhiên vào 2 nhóm: Nhóm I được uống 2 chai dung dịch giàu carbohydrate, nhóm II nhịn ăn từ 22 giờ hôm trước và uống dịch trong > 2 giờ trước phẫu thuật. Thể tích tồn dư dạ dày sau khởi mê, đường máu và buồn nôn, nôn sau phẫu thuật được đánh giá và ghi nhận. Kết quả: Thể tích dịch dạ dày tồn dư dịch dạ dày tương đương nhau ở hai nhóm (p>0,05). Mức độ khát, đường máu trong nhóm I thấp hơn so với nhóm II ở các thời điểm trước phẫu thuật/sau khởi mê 30 phút và sau khi phẫu thuật 2 giờ (p<0,05). Triệu chứng nôn, buồn nôn không có sự khác biệt giữa hai nhóm tại thời điểm trước phẫu thuật và sau phẫu thuật (p>0,05). Kết luận: Uống dung dịch giàu carbohydrate trước phẫu thuật lồng ngực là an toàn, không làm tăng dịch tồn dư dạ dày, giảm cảm giác khát, nôn-buồn nôn và không làm tăng đường máu sau phẫu thuật.

Article Details

Các tài liệu tham khảo

1. Nguyễn Thị Thúy Hồng, Lương Hữu Bảy, Cao Việt Tùng và cộng sự (2022) Cải thiện tình trạng kháng insulin thông qua bổ sung dung dịch giàu carbohydrate trước phẫu thuật cho bệnh nhân thông liên thất tại bệnh viện Nhi Trung ương. Tạp chí nghiên cứu Y học 151(3), tr. 73-79.
2. Đỗ Nguyễn Trọng Nhân, Nguyễn Thị Thanh (2020) Đánh giá thể tích tồn lưu dạ dày của dung dịch maltodextrin 25% uống 2 giờ trước gây mê. Tạp chí Y dược thành phố Hồ Chí Minh 24(3), tr. 119-126.
3. Vũ Hoàng Oanh, Dương Thị Phượng, Lê Thị Hương (2021) Hiệu quả và tác dụng không mong muốn của dung dịch maltodextrin 12,5% đường uống 2 - 4 giờ trước phẫu thuật cắt túi mật nội soi. Tạp chí nghiên cứu y học 146(10), tr.11-19.
4. Bilku DK, Dennison AR, Hall TC and et al (2014) Role of preoperative carbohydrate loading: A systematic review. Ann R Coll Surg Engl 96(1): 15-22.
5. Breuer JP, von Dossow V, von Heymann C and et al (2006) Preoperative oral carbohydrate administration to ASA III-IV patients undergoing elective cardiac surgery. Anesth Analg 103(5): 1099-1108.
6. Yagci G, Can MF, Ozturk E and et al (2008) Effects of preoperative carbohydrate loading on glucose metabolism and gastric contents in patients undergoing moderate surgery: A randomized, controlled trial. Nutrition 24(3): 212-216.
7. Yilmaz N, Cekmen N, Bilgin F and et al (2013) Preoperative carbohydrate nutrition reduces postoperative nausea and vomiting compared to preoperative fasting. J Res Med Sci 18(10): 827-832.