Nghiên cứu nguy cơ suy dinh dưỡng bằng thang điểm NRS-2002 ở bệnh nhân suy tim cấp tính tại Khoa Hồi sức Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108

  • Trần Thị Thu Cúc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Main Article Content

Keywords

Suy tim cấp tính, nguy cơ suy dinh dưỡng, NRS-2002, lâm sàng, cận lâm sàng

Tóm tắt

Mục tiêu: Tìm hiểu nguy cơ suy dinh dưỡng ở bệnh nhân suy tim cấp tính tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đối tượng và phương pháp: 45 bệnh nhân suy tim cấp tính điều trị tại Khoa Hồi sức Tim mạch từ tháng 06/2020 đến tháng 08/2020. Đánh giá một số yếu tố nguy cơ, kết quả điều trị, điểm NRS-2002. Tìm hiểu mối liên quan giữa điểm NRS-2002 với một số thông số lâm sàng và cận lâm sàng. Kết quả: Bệnh nhân suy tim cấp tính tại Khoa Hồi sức tim mạch có tuổi trung bình là 75,51 ± 10,89 tuổi, 64,4% nam giới. Tỷ lệ tử vong sau 30 ngày theo dõi là 6,7%. Đa phần bệnh nhân có giảm lượng thức ăn trong 1 tuần gần đây (77,8%) và giảm cân trong vòng 3 tháng (71,1%). Điểm NRS-2002 trung bình là 4,82 ± 1,17, 100% bệnh nhân suy tim cấp tính đều có điểm NRS-2002 ≥ 3. Phần lớn bệnh nhân có nguy cơ suy dinh dưỡng cao chiếm 62,2%. Tuổi trung bình của bệnh nhân có nguy cơ suy dinh dưỡng cao là 80,21 ± 8,54 tuổi, cao hơn có ý nghĩa so với bệnh nhân có nguy cơ suy dinh dưỡng thấp (p<0,01). Bệnh nhân có điểm NRS-2002 cao có xu hướng gầy hơn so với bệnh nhân có điểm NRS-2002 thấp, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p<0,01. Bệnh nhân có điểm NRS-2002 cao có xu hướng thiếu máu (p<0,01), giảm nồng độ transferin trong máu (p<0,05). Kết luận: Tất cả bệnh nhân suy tim cấp tính đều có nguy cơ suy dinh dưỡng và phần lớn có nguy cơ suy dinh dưỡng cao. Nguy cơ suy dinh dưỡng tỷ lệ thuận với tuổi, tình trạng thiếu máu, tỷ lệ nghịch với BMI và nồng độ transferin huyết tương.

Article Details

Các tài liệu tham khảo

1. Boban M, Bulj N, Kolačević Zeljković M et al (2019) Nutritional considerations of cardiovascular diseases and treatments. Nutrition and metabolic insights 12: 1178638819833705-1178638819833705.
2. Singer P, Blaser AnR, Berger MM et al (2019) ESPEN guideline on clinical nutrition in the intensive care unit. Clinical nutrition (Edinburgh, Scotland) 38(1): 48-79.
3. Tevik K, Thürmer H, Husby MI et al (2016) Nutritional risk is associated with long term mortality in hospitalized patients with chronic heart failure. Clin Nutr ESPEN 12: 20-29.
4. Zhang X, Zhang X, Zhu Y et al (2020) Predictive value of nutritional risk screening 2002 and mini nutritional assessment short form in mortality in Chinese Hospitalized Geriatric Patients. Clin Interv Aging 15: 441-449.