Đánh giá hiệu quả cho người bệnh uống dung dịch maltodextrin 12,5% trước gây mê phẫu thuật 2 giờ

  • Nguyễn Thị Ngọc Mai Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Nguyễn Văn Kiên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Lê Đình Mạnh Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Bùi Vân Dung Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Vũ Thị Bình Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Nguyễn Thị Nga Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Nguyễn Minh Châu Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Lê Văn Hảo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Nguyễn Thị Vân Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Main Article Content

Keywords

Maltodextrin 12,5%, điều dưỡng chăm sóc, phẫu thuật cột sống

Tóm tắt

Mục tiêu: Khảo sát thể tích tồn lưu dạ dày và mức độ hài lòng của người bệnh khi được uống 200ml dung dịch maltodextrin 12,5% trước gây mê phẫu thuật 2 giờ. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu có so sánh được thực hiện trên 102 người bệnh phẫu thuật cố định cột sống tại Khoa Chấn thương Chỉnh hình Cột sống, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ tháng 09/2021 đến tháng 03/2022. Kết quả: Phân loại sức khỏe theo ASA chiếm đa số ở nhóm II 82,35%; nhóm III chiếm 7,84%. Lượng dịch thể tích tồn dư dạ dày ở nhóm can thiệp là 29,68 ± 14,89ml thấp hơn nhóm chứng là 32,45 ± 12,77ml sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê với p>0,05. Mức độ khát ở nhóm can thiệp thấp hơn nhóm chứng trước phẫu thuật và sau phẫu thuật 2 giờ. Nhóm can thiệp uống dung dịch maltodextrin trước gây mê phẫu thuật có tỷ lệ hài lòng cao hơn gấp 2,86 lần nhóm không uống. Kết luận: Người bệnh uống 200ml dung dịch maltodextrin 12,5% trước gây mê 2 giờ giảm mức độ khát, đói cho bệnh nhân phẫu thuật cột sống. Có sự khác biệt về sự hài lòng của nhóm uống dung dịch maltodextrin trước phẫu thuật đối với nhóm chứng.

Article Details

Các tài liệu tham khảo

1. Lý Huyền Hòa (2019) Đánh giá thể tích tồn lưu dạ dày của dung dịch maltodextrin 12,5% uống 2 giờ trước gây mê. Luận văn tốt nghiệp bác sĩ nội trú, Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.
2. Awad S, Varadhan KK, Ljungqvist O et al (2013) A meta-analysis of randomised controlled trials on preoperative oral carbohydrate treatment in elective surgery. Clin Nutr 32(1): 34-44.
3. Bisinotto FM, Pansani PL, Silveira LA et al (2017) Qualitative and quantitative ultrasound assessment of gastric content. Rev Assoc Med Bras (1992) 63(2): 134-141.
4. Brianez LR, Caporossi C, de Moura YW et al (2014) Gastric residual volume by magnetic ressonance after intake of maltodextrin and glutamine: A randomized double-blind, crossover study. Arq Gastroenterol 51(2): 123-127.
5. Gomes PC, Caporossi C, Aguilar-Nascimento JE et al (2017) Residual gastric volume evaluation with ultrasonography after ingestion of carbohydrate- or carbohydrate plus glutamine-enriched beverages: A randomized, crossover clinical trial with healthy volunteers. Arq Gastroenterol 54(1): 33-36.
6. Helminen H, Viitanen H and Sajanti J (2009) Effect of preoperative intravenous carbohydrate loading on preoperative discomfort in elective surgery patients. Eur J Anaesthesiol 26(2): 123-127.
7. Lassen K, Soop M, Nygren J et al (2009) Consensus review of optimal perioperative care in colorectal surgery: Enhanced Recovery After Surgery (ERAS) Group recommendations. Arch Surg 144(10): 961-969.
8. Practice Guidelines for Preoperative Fasting and the Use of Pharmacologic Agents to Reduce the Risk of Pulmonary Aspiration (2017) Application to Healthy Patients Undergoing Elective Procedures: An Updated Report by the American Society of Anesthesiologists Task Force on Preoperative Fasting and the Use of Pharmacologic Agents to Reduce the Risk of Pulmonary Aspiration. Anesthesiology 126(3): 376-393. doi: 10.1097/ALN.0000000000001452.
9. Wang ZG, Wang Q, Wang WJ (2010) Randomized clinical trial to compare the effects of preoperative oral carbohydrate versus placebo on insulin resistance after colorectal surgery. Br J Surg 97(3): 317-327.
10. Yagci G, Can MF, Ozturk E et al (2008) Effects of preoperative carbohydrate loading on glucose metabolism and gastric contents in patients undergoing moderate surgery: A randomized, controlled trial. Nutrition 24(3): 212-216.
11. Yilmaz N, Cekmen N, Bilgin F et al (2013) Preoperative carbohydrate nutrition reduces postoperative nausea and vomiting compared to preoperative fasting. J Res Med Sci 18(10): 827-832.